Du học – Tiết kiệm từ bây giờ!

Khi bạn quyết định đi du học là bạn đang phải chuẩn bị những mảnh ghép để tạo nên chiến máy bay đưa bạn đến với đất nước bạn muốn. Từ chuẩn bị hồ sơ, ngôn ngữ giao tiếp, visa, giấy nhập học, kiến thức, kỹ năng,… bạn đã chuẩn bị mọi thứ đầy đủ tạo nên một chiếc máy bay rồi… nhưng tại sao lại không bay vậy.

Vì phần quan trọng của chiếc máy bay – nhiên liệu để máy bay cất cánh lại không có hoặc không đủ. Nhiên liệu máy bay – tài chính chuẩn bị cho việc du học của bạn cũng rất quan trọng. Vì vậy, ngay từ khi có ý định du học hãy bắt tay vào việc lập kế hoạch tiết kiệm để dự trữ nhiên liệu đủ cho một chuyến bay dài nhé.

  1. Chậm mà chắc

Thật khó để thay đổi một thói quen, vì thế mà nhiều người đã cố gắng giảm cân nhưng cuối cùng lại thất bại. Ban đầu họ nghĩ có thể nhanh chóng thay đổi bản thân mình. Và quả thật là họ làm được nhưng chỉ trong chốc lát. Họ nhanh chóng giảm cân để rồi lại lên cân ngay sau đó. Tương tự vậy, lúc đầu bạn càng cố gắng tằn tiện bao nhiêu thì về sau bạn sẽ càng tiêu xài như nước bấy nhiêu. 

  1. Chi tiêu thật tiết kiệm

Tiêu xài ít hơn những khoản bạn thu vào là mục tiêu quan trọng nhất. Nếu bạn kiên định thực hiện thì tình hình tài chính của bạn sẽ được cải thiện.

Có nhiều cách để bạn đạt được mục tiêu trên ví dụ như là hạn chế dùng thẻ tín dụng, gửi ngay khoản tiền vừa kiếm được vào sổ tiết kiệm hay nấu ăn tại gia thay vì tốn kém ăn ngoài, tự trồng rau quả cũng là một cách hay… Nhưng nhìn chung, tất cả đều đồng quy tại một điểm đó là chi tiêu thật tiết kiệm.

  1. Ghi chép lại việc chi tiêu mỗi tháng của bạn

Kiếm được tiền đã khó nhưng giữ được lại càng khó hơn. Chúng ta chi vào việc nhỏ nhặt này, dùng một chút vào việc không đáng khác để rồi cuối tháng rơi vào tình trạng khủng hoảng. Hãy ghi lại chính xác những khoản và mục đích chi tiêu trong mỗi tháng.

Đến cuối tháng, bạn sẽ xem lại tỉ mỉ khoản chi nào là thật sự cần thiết, khoản nào là hoang phí và bạn sẽ nhận ra hai điều. Đó là việc ghi chép sẽ giúp bạn thận trọng hơn trong chi tiêu và cuối tháng bạn sẽ không phải hốt hoảng với những khoản chi vô lý nữa.

  1. Thành thạo nguyên tắc 10 giây

Nếu bạn đang muốn hạn chế thâm hụt túi tiền cho những khoản chi không cần thiết thì đây là một phương án tuyệt vời. Ở cửa hiệu, khi bạn chọn một món hàng, bạn hãy giữ món hàng đó trong 10 giây. Lúc đó, hãy tự hỏi bản thân là nó có thật sự cần thiết và khoản tiền chi ra có hợp lý không? Hầu hết các bạn sẽ đặt món hàng ấy trở lên kệ rồi tự hào bước đi vì mình đã không phí phạm vào những thứ vô ích.

  1. Theo dõi sự tiến bộ của bạn

Mỗi tháng hãy tính toán và ghi chép lại bạn đã kiếm được bao nhiêu, tiêu xài bao nhiêu và dành dụm được bao nhiêu. Hãy cố gắng để tháng sau cũng đạt kết quả như vậy. Bạn chỉ cần cố gắng kiểm soát chi tiêu tháng này qua tháng nọ và tự nhận ra sự tiến bộ liên tục của mình. Ví dụ như mỗi tháng bạn để dành được 500.000 đồng thì trong vòng 6 tháng bạn sẽ tích lũy được 3 triệu. 

  1. Tự động hóa việc tiết kiệm tiền

Khi các bạn tiết kiệm được nhưng tiền du luôn ở bên người thì rất dễ tiêu xài vô bổ. Cách giải quyết đơn giản là đến ngân hàng và đăng ký chuyển khoản tự động một món tiền nhỏ mỗi tháng từ tài khoản của bạn vào tài khoản tiết kiệm.

Trên đây là kinh nghiệm tiết kiệm tiền khi đi du học vô cùng hiệu quả được du học sinh áp dụng thành công. Vì tương lai của bạn hãy bắt tay thực hiện kế hoạch tiết kiệm chuẩn bị tài chính thật tốt cho việc du học nhé! Chúc bạn thành công!

lyth

2019-08-08T15:59:17+00:00