Kinh nghiệm nhập cảnh tại Canada khi du học (1)

Kinh nghiệm nhập cảnh tại sân bay Canada dành cho du học sinh: Quá trình này thường rất tốn thời gian, thời gian hoàn thiện tất cả thủ tục nhập cảnh trung bình thường rơi vào khoảng từ 3 đến 5 tiếng. Vậy làm thế nào để rút ngắn khoảng thời gian này xuống thấp nhất có thể? Các bạn hãy cùng tích lũy thông tin từ những kinh nghiệm được chia sẻ sau đây nhé!

Trước tiên các bạn cần biết được Canada có 2 sân bay chính đặt tại hai thành phố là Toronto và Vancouver. Trong trường hợp điểm dừng chân cuối cùng của bạn không phải là 1 trong 2 thành phố này thì các bạn vẫn phải đáp xuống 1 trong 2 sân bay lớn này mới có thể chuyển tiếp sang các chuyến bay nội địa khác.

Và thường thì mình cũng khuyến khích các bạn làm thủ tục nhập cảnh cũng như lấy study permit tại 2 sân bay lớn này vì có một số nguồn thông tin không chính thức có nói rằng chỉ hai sân bay tại Toronto và Vancouver mới cấp study permit cho các bạn. “Cẩn tắc vô áy náy”, cẩn thận không bao giờ là thừa phải không các bạn?

  1. Điền form nhập cảnh

Hiện nay, các sân bay tại Canada đã không còn áp dụng cung cách điền form truyền thông trên giấy mà đã tổ chức làm phiếu điện tử trực tiếp trên máy tính set up tại sân bay. Nội dung của phiếu điện tử không có gì thay đổi so với form điền truyền thống. Chính vì vậy mà các bạn cũng đừng quá lo lắng về việc thay đổi này.

Quy trình sẽ được tóm gọn như sau:

Bước 1:   Khi đến sân bay Canada, các bạn hãy đi theo biển chỉ dẫn có dòng chữ “Arrivals/Customs”. Đây chính là khu vực nhập cảnh.

Bước 2:   Tại khu vực này, các bạn hãy tìm bảng hiệu “Non-Canadian Citizen”. Đây chính là khu vực làm thủ tục nhập cảnh dành cho người nước ngoài.

Bước 3:   Đứng xếp hàng và đợi làm thủ tục. Đây là lúc các bạn đến cột máy tính đã được đặt sẵn tại sân bay. Nếu bạn chưa nhìn thấy đừng ngần ngại hỏi nhân viên sân bay.

Lúc này, các bạn hãy điền thông tin cá nhân của mình lên đó. Đặt Passport vào máy để scan, kiểm tra thông tin cá nhân và chuyến bay của bạn xem đã chính xác chưa. Sau khi đã chắc chắn đúng hết thông tin, bạn hãy chọn “Confirm” (hay Xác nhận).

Bước 4:   Sau khi bạn xác nhận, bạn sẽ phải trả lời các câu hỏi có liên quan đến vấn đề nhập cảnh như: Bạn có mang vũ khí, chất cấm, thịt, hải sản hay rau củ quả vào Canada hay không? Một số các câu hỏi tương tự được đưa ra và bạn hãy trả lời một cách hết sức thành thực. Hành lý của bạn luôn nằm trong tầm kiểm soát của nhân viên an ninh sân bay. Vì vậy, nếu bạn cố tình khai sai mà bị nhân viên sân bay kiểm tra một cách ngẫu nhiên thì bạn biết hậu quả sẽ ra sao rồi đó.

Bước 5:    Câu cuối cùng là hỏi về số ngày mà bạn sẽ ở lại Canada. Đối với du học sinh có visa trên 2 năm thì ghi là “999 days”. Bởi đối với trường hợp du học, cái quyết định thời gian bạn ở lại là Study Permit chứ không phải là tờ khai xuất nhập cảnh. Tờ khai này chỉ quan trọng đối với khách du lịch, du học hè,… Nói chung cứ học khóa dưới 2 năm thì phải ghi đúng số ngày được phép ở lại hoặc muốn được ở lại.

Bước 6:    Cuối cùng là tick vào ô đồng ý cam đoan Những điều bạn cung cấp ở trên đều là sự thật. Sau đó bạn sẽ nhìn thẳng vào camera trước cột máy để chụp ảnh lại, lấy hình ảnh nhân dạng ngay tại chỗ. Sau đó, máy sẽ in ra một tờ rất dài ghi thông tin của bạn kèm hình ảnh nhận dạng.

sưu tầm

lyth

2019-08-07T15:04:36+00:00