Kinh nghiệm nhập cảnh tại Canada khi đi du học (2)

Điền form xong chúng ta vẫn chưa xong thủ tục. Sau đây là ba bước chúng ta cần phải làm tiếp theo để hoàn thành việc nhập cảnh.

 1. Đi qua các quầy an ninh

Bước 1:   Đi đến quầy an ninh thứ nhất: Bước này các bạn chỉ cần xếp hàng, đi đến và đưa cho nhân viên an ninh form nhập cảnh đã in ra từ mục 1 cùng passport để họ đóng dấu lên thôi.

Bước 2:   Đi đến quầy an ninh thứ hai: Các bạn tiếp tục đưa cho họ giấy tờ và hộ chiếu vừa được đóng dấu. Căn cứ vào thông tin bạn đã khai, họ sẽ hỏi bạn một số câu hỏi có liên quan như một cách để kiểm tra lại thông tin.

Bước 3:   Nếu phải lấy hành lý thì bạn hẵng đi lấy hành lý. Còn nếu hành lý được tự động chuyển tiếp sang chuyến sau và bạn cũng đã cầm đầy đủ giấy tờ thì cũng không cần phải đi lấy làm gì.

 1. Làm thủ tục lấy Study Permit

Study Permit là loại giấy phép cho phép bạn được nhập cảnh hợp pháp vào Canada với tư cách du học sinh

Bước 1:   Tại quầy thủ tục, bạn hãy trình bày rằng đây là lần đầu tiên bạn đến Canada du học và xuất trình các loại giấy tờ được yêu cầu. Các bạn mang theo các hồ sơ sau để khai form hải quan và xin Study Permit nhé:

 • Hộ chiếu (có visa)
 • Thư chấp nhận của Đại Sứ Quán Canada (Letter of Introduction)
 • Letter of Acceptance (LOA) từ trường đăng ký
 • Hóa đơn học phí
 • Giấy Chứng nhận Đầu tư Đảm bảo (GIC) (nếu theo diện SDS)
 • Hồ sơ học thuật, (dịch sao y công chứng)
 • Hồ sơ Chứng minh Tài chính khác (nếu có)

Chú ý:

Trong một số trường hợp, nhân viên xuất nhập cảnh cũng có thể yêu cầu các bạn xuất trình Giấy khám Sức khỏe hay Đơn Kê toa cho các loại thuốc bạn mang theo nên bạn cũng nên mang theo để đề phòng

Các bạn sinh viên có ý định theo học tại tỉnh Quebec còn phải xin thêm giấy “Certificat d’Acceptance du Quebec” hay CAQ Approved Letter.

Các giấy tờ này các bạn để vào balo xách tay, tuyệt đối không để vô kí gửi để tránh mất thời gian xử lý.

Bước 2:   Nếu thủ tục diễn ra suôn sẻ, bạn sẽ được chỉ định vào khu vực để nói chuyện với các nhân viên xuất nhập cảnh. Cuộc phỏng vấn này về cơ bản bao gồm các câu hỏi như:

 • Mục đích của bạn khi đến Canada là gì?
 • Bạn học trường nào? Trong bao lâu?
 • Bạn sẽ ở đâu khi đến Canada?
 • Người đón bạn ở sân bay là ai?
 • Có đem theo các giấy tờ, hồ sơ học tập gì không?…
 • Nếu nhân viên xuất nhập cảnh không thấy có vấn đề gì khác, bạn có thể nhận được Study Permit khá nhanh và được cấp ngay tại chỗ.

 1. Xin số SIN (không bắt buộc phải xin tại sân bay)

Số SIN quyết định rất nhiều các vấn đề phát sinh sau này của bạn khi bạn học tập tại Canada

Số SIN chính là viết tắt của cụm từ “Social Insurance Number”, còn được hiểu là Mã số Bảo hiểm/An sinh Xã hội. Tất cả những vấn đề phát sinh sau này của bạn, từ việc đi xin việc làm thêm, đi kê khai thuế, làm SIM điện thoại, bảo hiểm và quyền lợi,… đều có liên quan đến dãy số này.

Các bạn làm số SIN tại quầy service của sân bay. Khi đăng ký, bạn cần cung cấp được:

+ Một mẫu đăng ký xin cấp số SIN hoàn chỉnh (có thể xem mẫu đơn trên trang web chính thức của Chính phủ Canada hoặc xin trực tiếp tại quầy)

+ Giấy phép Du học (Study Permit) được cấp bởi Cục “Immigration, Refugees and Citizenship Canada (IRCC)”, chỉ rõ rằng bạn có quyền làm việc tại Canada, cụ thể:

Một Study Permit chỉ ra người sử hữu giấy permit này “may accept employment” hoặc “may work” tại Canada, hoặc

Một Study Permit kèm theo một giấy chứng nhận “confirmation to work off campus” ban hành bởi IRCC

Nếu giấy Study Permit của các bạn không có các cụm từ trên, các bạn có thể liên lạc với Cục IRCC để kiểm tra xem bạn có thể yêu cầu chỉnh sửa giấy phép du học của mình không nhé.

Việc đăng ký lấy số SIN tính đến thời điểm hiện nay là hoàn toàn miễn phí.

 • Nếu bạn đăng ký trực tiếp tại văn phòng làm việc của Service Canada, bạn có thể nhận ngay số SIN nếu hồ sơ, thủ tục hoàn chỉnh, không sai sót.
 • Nếu bạn đăng ký qua đường bưu điện, quá trình xử lý hồ sơ đến khi được cấp số SIN có thể kéo dài từ 20 đến 25 ngày làm việc.

Vậy là thủ tục nhập cảnh tại sân bay đã xong. Các bạn có thể xách hành lý và an tâm ra khỏi sân bay hoặc xin thông tin chuyển tiếp sang chuyến sau được rồi đó!

sưu tầm

lyth

2019-08-07T15:03:05+00:00